รีวิว Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter

Encanto ถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังใหม่ ดูสนุกๆ เบาสมองล่ะก็วันนี้เรามีเรื่องหนึ่งมาแนะนำเป็นหนึ่งในอนิเมชั่นดิสนีย์ ที่คุณไม่ควรพลาดมากๆ เพราะว่ารอบนี้ดิสนีย์กลับมาพร้อมกับโลกเวทมนต์ที่เต็มไปด้วยเสียงเพลงและเนื้อเรื่องฟีลกู้ด ถือว่าเป็นอีกเรื่องเลยที่แนะนำให้ดูมากๆ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างเกี่ยวกับ เอนคานโต้ ไปดูกันได้เลย

Encanto น่าดูมั้ย?

Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์ เป็นหนังการ์ตูนลำดับที่ 60 ของทาง สตูดิโอชื่อดังที่พวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง วอลต์ ดิสนีย์ ที่ไม่ใช่หนังเด็ก เพราะว่าเรื่องนี้สามารถรับชมได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นอีกเรื่องที่ประกอบไปด้วยความอบอุ่นของครอบครัวที่ดูเป็นธรรมชาติ และความสนุก พร้อมกับภาพอนิเมชั่นที่สวยงามสบายตา ตามสูตรสำเร็จของดิสนี่ โดยในเรื่องนี้จะเล่าเรื่องผ่านวัฒนธรรมโคลัมเบียมาเป็นจุดขาย ถ้าหากคุณแค่อยากหาหนังอนิเมชั่นดีๆ สักเรื่องดูล่ะก็เรื่องนี้คือหนึ่งในสิ่งที่คุณกำลังตามหาอยู่เลย

Encanto ฟีดแบ็คที่คุณต้องตามไปดูให้ได้

สำหรับการ์ตูนเเรื่องนี้นั้นเป็นหนังอนิเมชั่นที่ได้รับผลตอบรับที่ดีมากในไทย ตั้งแต่รอบสื่อไปจนถึงรอบการฉายปกติเลยซึ่งก็ตามคาดทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าดูแล้วฟีลกู้ดมากๆ จนถึงกับไม่รู้จะหักคะแนนตรงไหนเลย เพราะว่าหลายๆ คนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าถ้ามาดูการ์ตูนของดิสนีย์ ก็จะได้รับประสบการณ์ประมาณนี้กลับไป

Encanto การรวมตัวของ สองผู้กำกับและนักแสดงมากฝีมือ

และสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้ เป็นหนึ่งในอนิเมชั่นน่าดูมากๆ ก็เพราะว่าเรื่องนี้เป็นการรวมตัวของสองผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Byron Howard และ Jared Bush ที่เคยฝากผลงานไว้แล้วกับ หนังอนิเมชั่นเสียดสีสังคมอย่าง Zootopia ที่ถือเป็นอีกเรื่องขึ้นหิ้งของดิสนีย์เลย และยังมี Stephanie Beatriz ที่มารับบทพากเสียง มิราเบล และยังมี John Leguizamo นักแสดงยอดฝีมือมารับบทเป็น บูโน่ ลุงของมิร่าเบล ที่มีพลังทำนายอนาคตได้

Encanto บ้านที่รวมคนมหัศจรรย์

การ์ตูนดิสนีย์ เรื่องนี้นั้นเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ครอบครัวสุดพิเศษ มาดริกัลป์ ผ่านวัฒนธรรมละติน บ้านที่ทุกคนของครอบครัวนั้นจะได้รับพลังวิเศษจากบ้านเวทย์มนตร์ ยกเว้น มิราเบล เด็กสาวที่มีความมุ่งมั่นและ อดทน และยังเป็นตัวเอกของเรื่อง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงกับครอบครัวและบ้านของเธอ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้พลังทั้งหมดของทุกคนกำลังจะหายไป

มิราเบล เธอจึงเห็นว่านี้เป็นโอกาสเดียวที่จะพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนในครอบครัวได้เห็นว่าถึงเธอจะเป็นคนธรรมดาแต่เธอก็มีความสามารถ ซึ่งชะตากรรมของทุกคนในครอบครัวขึ้นอยู่กับเธอ และเธอต้องร่วมมือกับทุกคนในครอบครัวเพื่อที่จะสามารถผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ จะเป็นอย่างไรต่อไปคุณสามารถไปติดตามได้ต่อเลยที่โรงภาพยนต์

Encanto อนิเมชั่นเกี่ยวกับครอบครัวที่ไม่ธรรมดา

ถึงแม้ว่า Encanto จะเป็น อนิเมชั่นสนุกๆ ที่เล่าเกี่ยวกับครอบครัวก็ตามแต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นครอบครัวที่เข้าถึงยากอะไรมากนัก ถึงแม้ทุกคนจะมีพลังวิเศษก็ตามในแต่มุมมองของครอบครัวใหญ่ก็ยังมีความธรรมชาติที่เราสามารถเข้าใจและอินไปกับมันได้ไม่ยากเลยเพราะ

ในครอบครัวนี้จะมีทั้งลูกคนโปรด และ ลูกคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความสนใจนั่นก็คือ มิราเบล ก็จะดูเป็นเพียงคนเดียวในบ้านที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ไร้พลัง เหมือนในหลายๆ ครอบครัวที่มีพี่น้องเยอะๆ มักจะมีสักคนที่รู้แบบนี้ ซึ่งรวมกับสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวก็ต้องบอกเลยว่ามันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ สำหรับหนังเรื่องนี้

แต่ทาง มิราเบล ก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าขนาดนั้นหนังกลับพยายามผลักดัน ให้เธอเข้ามามีบทบาทอย่างมากในบ้านในช่วยที่พลังวิเศษของทุกคนนั้นกำลังจะหายไป ดังนั้นเธอจึงเป็นเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ชินกับความไม่มีพลังพิเศษ

Encanto กับงานประพันธ์เพลงที่แค่ได้ยินก็ติดหู

นอกจาก Animation 3D แล้วเอนคานโต้อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คืองานประพันธ์เพลงที่ได้มี Lin-Manuel Miranda และ Germaine Franco ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญเกี่ยวกับด้านการทำอนิเมชั่นเพลงในหลายๆ แพลตฟอร์มเลย และยังได้รับรางวัลมากมายอีกด้วย มาช่วยยกระดับให้เพลงของเรื่องนี้สุดยอดจนติดหูไปในที่สุด

ซึ่งหนึ่งในเพลงที่หลายๆ คนน่าจะชอบมากหลังจากออกมาจากโรงก็คงไม่พ้น “We Don’t Talk About Bruno” หรือ “Waiting On A Miracle” ที่ฟังแล้วมันรู้สึกติดหูมาก รวมถึงฉากมิวสิกเคิลซึ่งถ้าเป็นแฟนดิสนีย์ล่ะก็น่าจะเริ่มชินแล้วเพราะในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมาก็ได้มีการเล่าเรื่องรูปแบบนี้เข้ามาสอดแทรกในเรื่องอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ไม่จำเจและเป็นที่จดจำในรูปแบบการเล่าของ ดิสนีย์

ภาพรวมของ Encanto ที่คุณต้องรู้

โดยรวมแล้วสำหรับอนิเมชั่น Encanto นั้นถึงแม้การเล่าเรื่องนั้นจะไม่ได้แปลใหม่ไปซักเท่าไหร่ เป็นสิ่งที่คุณจะได้พบกับการ์ตูนดิสนีย์เรื่องอื่นๆ แน่นอน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือส่วนผสมหลักที่ทำให้ดิสนีย์สามารถครองใจแฟนๆ ได้เพราะมันเรียบง่าย เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย รวมทั้งเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีการโปรโมทหนังด้วยนักแสดงชื่อดังเกือบทั้งเรื่องแบบเรื่องอื่นๆ ก็ตามที

แต่หนังกลับมีจุดแข็งอื่นที่ต้องบอกเลยว่าเรื่องอื่นไม่มีก็คือเรื่องของการค้นหาตัวเองของแต่ละตัวละครที่สอดแทรกเข้ามาในเรื่องให้เราสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะมันเป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่เรามักจะเจอกันอยู่แล้ว นำมาเล่าในมุมมองที่มองโลกในแง่ดีอย่างเช่น มิราเบล ที่ถึงจะไม่มีความสามารถพิเศษอะไร แต่เธอก็ยังมีหลายอย่างที่คนในครอบครัวเธอทำไม่ได้

โดยรวมแล้วถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะดูอะไรดี ก็แนะนำเลยว่าเรื่องนี้ถ้าคุณเข้าไปดูจะไม่ผิดหวังแน่ๆ เพราะด้านอนิเมชั่นของเรื่องก็ไม่ได้แน่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี ย่อยง่าย รวมไปกับการเล่าเรื่องแบบมิวสิคัลให้เราได้เพลิดเพลินไปอีกแบบเหมือนกับได้ดูละเครเวทีในรูปแบบการ์ตูนเลย ถ้าจะให้นิยาม เอนคานโต้ มันคืออนิเมชั่นที่เหมาะมากที่จะไปรับชมกับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์

More To Explore